เปลือกแอปเปิ้ล เชือว่ามีผลในการต่อต้านมะเร็ง
ตามที่นักวิจัยพบว่าเปลือกของแอ๊ปเปิ้ลแดงผลหนึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ
เทียบเท่าวิตามินซี 820 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ได้จากน้ำส้มคั้นถึง 2
ควอตช์ เลยทีเดียว
เปลือกมันฝรั่ง อุดมไปด้วยใยอาหาร (fiber) ธาตุเหล็ก
โปแตสเซียม และวิตามินบี มากกว่าที่ได้จากเนื้อมันเสียอีก
เมื่อเทียบปริมาณเท่า ๆ กันแล้ว
ผิวส้ม มะนาว หรือมะกรูด มีสาร ดี-ไลโมนีน
(น้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่ง) เทอปีน เฮสเพอริดีน
(ยาป้องกันการตกเลือดโดยลดความเปราะของเส้นเลือด) คูมาริน
(สารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย) และแคโรทีนอยด์
(สารสีเหลืองช่วยต้านอนุมูลอิสระ) ซึ่งดีต่อสุขภาพ
รู้อย่างนี้แล้ว ก็ลองหันมาทานผักผลไม้พร้อมทั้งเปลือกดู แต่ก่อนทานก็อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนแล้วกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น